Thứ sáu, 21/06/2024 | 01:32 Chào mừng đến với website trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang. Hiện tại website đang trong quá trình nâng cấp.
Bài tuyên truyền Kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 ( 8/3/1910 – 8/3/2024) và 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
[Thứ năm, 07-03-2024 ]
Các em học sinh, sinh viên thân mến! 
Ngày 8/3 đã ghi dấu trong lịch sử với nhiều sự kiện đáng nhớ. Đầu tiên, ngày này được chọn là Ngày Quốc tế Phụ nữ, một ngày dành riêng để tôn vinh và kỷ niệm những đóng góp của phụ nữ trong xã hội. Ngày này không chỉ là dịp để nhìn lại quá khứ, mà còn là cơ hội để thúc đẩy sự thay đổi và tiến bộ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới.
Ngày 8/3 cũng là dịp để chúng ta nhìn lại và đánh giá cao những thành tựu của phụ nữ trong các lĩnh vực như nghệ thuật, khoa học, chính trị và kinh tế. Những người phụ nữ tài năng và kiên cường đã vượt qua những rào cản và định kiến xã hội để khẳng định mình và tạo ra những đóng góp vô cùng quan trọng cho thế giới.
1. Lịch sử ra đời ngày Quốc tế phụ nữ 8/3:
Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng.
Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8 tháng 3 năm 1857, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại hai thành phố Chi-ca-gô và New York. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ.
Trong phong trào đấu tranh giai cấp lúc đó đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin (Clara Zetkin – người Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (người Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ, nên năm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư.
Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:
- Ngày làm 8 giờ.
- Việc làm ngang nhau.
- Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.
2. Kỷ niệm 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Ở Việt Nam ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm 1984 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.
Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa: bà Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng), bà Lê Chân (Hải Phòng), bà Bát Màn (Thái Bình), bà Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), bà Thánh Thiện (Hà Bắc)… Ý chí kiên cường và lòng yêu nước của Hai Bà đã được đúc kết lại bằng những vần thơ bất hủ:
“Một xin rửa sạch nước thù
Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng
Ba kẻo oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.
Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Tên tướng đô hộ là Tô Định phải cải trang bằng cách cắt tóc, cạo râu tìm đường tẩu thoát về nước.
Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).
Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa lần này chỉ kéo dài được 2 năm. Do thế và lực của ta và địch chênh lệch quá lớn, Hai Bà đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh anh dũng để giữ tròn khí tiết của mình, bảo vệ đất nước, bảo vệ dân tộc. Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả, là minh chứng cho sức mạnh lớn lao, khả năng dồi dào của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chủ nghĩa yêu nước truyền thống của Việt Nam mãi muôn đời lưu danh, khắc ghi công ơn và noi theo gương sáng của các bà, các mẹ, các chị Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Huyền Trân công chúa, Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, tướng Nguyễn Thị Định, các Mẹ Việt Nam anh hùng mà tiêu biểu là sự hy sinh vô bờ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ,..
Các em học sinh, sinh viên thân mến!
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 không chỉ là dịp để chúng ta tôn vinh và tri ân những đóng góp to lớn của phụ nữ trong xã hội, mà còn là một cơ hội để chúng ta nhìn lại quá khứ và rút ra những bài học quý giá. Hãy tin rằng phụ nữ có thể đạt được bất cứ điều gì mà họ mong muốn. Hãy tin rằng mỗi người trong chúng ta đều có khả năng thay đổi và tạo nên sự khác biệt. Hãy tin rằng chúng ta cùng nhau xây dựng một thế giới tươi đẹp, nơi mà phụ nữ có thể tự do phát triển, đóng góp và thể hiện tài năng của mình. Hãy khám phá và phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, không ngại khó khăn và thách thức. Đồng thời các em hãy luôn trân trọng và tôn trọng những người phụ nữ xung quanh mình, chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một thế giới mà phụ nữ được đối xử bình đẳng, có quyền tự do và tự do lựa chọn. Hãy lan tỏa thông điệp của sự đoàn kết và sự tôn trọng đến tất cả mọi người xung quanh chúng ta. Chúng ta có thể làm được điều đó, và chúng ta cần cùng nhau để thực hiện điều đó.
Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ. Xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể quý cán bộ viên chức và các em học sinh sinh viên của nhà trường, đặc biệt là những người phụ nữ. Hãy luôn tỏa sáng và tiếp tục đạt được những thành công rực rỡ trong cuộc sống./.

 
THÔNG BÁO TUYỂN SINH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang xem: 71
Hôm nay: 863
Hôm qua: 1,266
Tổng lượt khách: 10,393,253